ข่าวใหม่

วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ชมภาพเขื่อนภูมิพลใกล้ระดับเก็บน้ำสูงสุด


เขื่อนภูมิพลใกล้เต็มความจุเหลืออีก 19 ซม. จะเต็มระดับกักเก็บสูงสุดที่ 260 เมตร หรือ 13,462 ล้าน ลบ.ม. จึงมีการระบายน้ำเพิ่มจากเดิม 28.5 ล้าน ลบ.ม. เป็น 45 ล้าน ลบ.ม. ต่อวันเพื่อไม่ให้น้ำล้นเกินปริมาณเก็บกัก 

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำของเขื่อนภูมิพล ประจำวันนี้ (27 ต.ค.) มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำจำนวน 35.80 ล้านลูกบาศก์เมตร ระดับน้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล เวลา 8.00 น. อยู่ระดับ 259.81 เมตร เทียบกับระดับทะเลปานกลาง คิดเป็นปริมาณ 13,418.43 ล้าน ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) โดยเหลืออีก 19 ซม. น้ำจะเต็มอ่างเก็บน้ำ ที่ระดับน้ำกักเก็บสูงสุด 260.00 เมตร หรือ 13,462.00 ล้าน ลบ.ม.
โดยขณะนี้ อ่างเก็บน้ำของเขื่อนภูมิพล สามารถรับปริมาณน้ำได้อีกเพียง 43.57 ล้าน ลบ.ม. หรืออีก 0.32 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และเนื่องจาก สภาวะฝนตกในพื้นที่ภาคเหนือบริเวณอ่างเก็บน้ำลดลง เขื่อนภูมิพลจึงกลับมาระบายน้ำตามปกติที่ 640 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 45 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งน้อยกว่าการระบายน้ำก่อนหน้านี้ที่ระบายน้ำที่ 28.5 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ท้ายเขื่อนภูมิพล
ทั้งนี้ ในรายงานของเขื่อนภูมิพล ระบุอีกว่า สำหรับตัวอาคารเขื่อนยังมีความแข็งแรง มั่นคง ปลอดภัย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความกังวลของประชาชนถึงเรื่องความไม่ปลอดภัยของอาคารเขื่อน หรือกลัวเขื่อนจะพังในขณะนี้ลดลง แต่กลับมีความวิตกกังวลในกรณีการปล่อยระบายน้ำลงท้ายเขื่อนมากกว่า เพราะปริมาณน้ำที่ระบายลงไปในแต่ละวันจะไปสมทบกับปริมาณน้ำในพื้นที่ภาคกลาง
โดยก่อนหน้านี้ เมื่อ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพลกับสื่อว่า เขื่อนภูมิพลจำเป็นต้องระบายน้ำวันละประมาณ 28.5 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน เนื่องจากในช่วงเวลานั้น มีพายุพัดเข้ามาในบริเวณภาคเหนือและมีน้ำไหลเข้าในปริมาณมากกว่าระบายออก ทางเขื่อนก็ต้องระบายเพิ่ม
ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าในช่วงสัปดาห์นี้ยังคงมีฝนตกกระจายในเขตภาคเหนือต่อไป โดยในช่วงวันที่ 27-28 ต.ค.นี้ จะมีฝนตกบางแห่ง และในช่วงวันที่ 29 ต.ค.-2 พ.ย.นี้ จะมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ ส่วนมากทางด้านตะวันตกและตอนบนของภาค

About ""

กุ้งอินเตอร์,kunginter news ขอบคุณ แหล่งข่าว Voicetv มติชน,ข่าวสด,ไทยรัฐ,เดลินิวส์,ประชา ไท,ประชาชาติธุรกิจออนไลน์,กระปุกดอทคอม newsplus iSnapNationPhoto ฯลฯ และแหล่งข่าว ที่มารูปภาพประกอบ วีดีโอคลิป ทุกท่าน.
 
Copyright © 2013 kunginternews
Design by FBTemplates | BTT