ข่าวใหม่

วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

"มะนาวตาฮิติ" น้ำเปรี้ยว ผิวปรุงอาหารหอม

Pic_189728

มะนาวตาฮิติ

หลายคน สงสัยว่า “มะนาวตาฮิติ” มีกี่สายพันธุ์ เนื่องจากที่เคยแนะนำในคอลัมน์ฉบับวันที่  8 มี.ค. ปี 48 นั้น รูปทรงของผลจะกลมรีคล้ายรูปหยดน้ำ ปลายผลเรียวเล็กน้อย โคนผลใหญ่ ขนาดของผลโต ปัจจุบันมี “มะนาวตาฮิติ” ชนิดที่ผลเป็นรูปทรงกลมแป้นด้วย จึงเกิดความสับสนไม่แน่ใจว่ามีกี่สายพันธุ์กันแน่
ซึ่ง ความจริงแล้ว “มะนาวตาฮิติ” ที่เคยแนะนำในคอลัมน์นั้น ขอยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดจากเกาะตาฮิติ รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงนั้น เนื่องจาก “มะนาวตาฮิติ” ปลูกง่ายโตเร็ว ติดผลดก ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยว และเปลือกผลยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ขูดหรือหั่นฝอยปรุงอาหารได้หลายอย่าง ส่วน “มะนาวตาฮิติ” ชนิดที่มีผลเป็นรูปกลมแป้นยังไม่เคยพบมีต้นวางขายที่ไหน จึงไม่ทราบว่ามีความเป็นมาอย่างไร

มะนาวตาฮิติ อยู่ในกลุ่มเดียวกับ ส้มจี๊ด แต่ลักษณะต้นและผลต่างกันอย่างชัดเจน เป็นไม้อยู่ในวงศ์  RUTACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คือ เป็นไม้พุ่มสูง 1.5-3 เมตร ใบเป็นใบประกอบชนิดลดรูปที่มีใบย่อยใบเดียว เป็นรูปไข่กว้าง ปลายและโคนใบแหลมผิวใบเรียบ สีเขียวสดเป็นมัน

ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆ ตามซอกใบและปลายกิ่ง มีกลีบเลี้ยงเป็นรูปถ้วย ปลายแยกเป็น 5 แฉก กลีบดอก 5 กลีบ ร่วงง่าย สีขาว มีกลิ่นหอม มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก “ผล” เป็นรูปกลมรีคล้ายรูปหยดน้ำ ตามที่กล่าวข้างต้น ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3-4 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด แต่ไม่มี
กลิ่นหอมเหมือนกับมะนาวน้ำหอมทั่วไป สามารถ ใช้ปรุงอาหารได้เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่าง นิยมคั้นเอาน้ำทำน้ำมะนาวปั่น หรือ บีบเอาน้ำราดปลานึ่งเสร็จใหม่ๆ รับประทานอร่อยมาก

เปลือกผล และผิวผลมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวนิยมขูดผิวหรือหั่นเปลือกบางๆ เป็นฝอยๆโรยหน้าอาหารคาว เช่น ปลา กุ้ง ไก่ และเนื้อ ก่อนนำไปนึ่ง ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดีมาก ปัจจุบันในประเทศไทยร้านอาหารบางแห่งนำเอาผิวผลของ “มะนาวตาฮิติ” ขูดผสมในข้าวผัดกุ้ง ทำให้มีกลิ่นหอมชวนให้รับประทานอย่างแพร่หลาย ซึ่ง “มะนาวตาฮิติ” ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการ หรือที่งาน “ไทยแลนด์ เบส ช็อปปิ้งแฟร์” จัดขึ้นที่เมืองทองธานีขณะนี้ถึงวันที่ 31 ก.ค. ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"

About ""

กุ้งอินเตอร์,kunginter news ขอบคุณ แหล่งข่าว Voicetv มติชน,ข่าวสด,ไทยรัฐ,เดลินิวส์,ประชา ไท,ประชาชาติธุรกิจออนไลน์,กระปุกดอทคอม newsplus iSnapNationPhoto ฯลฯ และแหล่งข่าว ที่มารูปภาพประกอบ วีดีโอคลิป ทุกท่าน.

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 kunginternews
Design by FBTemplates | BTT